Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2020

Các nhà nghiên cứu khám phá các hợp chất asen mới trong ruộng lúa

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bayreuth cùng với các nhà khoa học từ Ý và Trung Quốc lần đầu tiên đã nghiên cứu một cách có hệ thống trong điều kiện nào, và ở mức độ nào, các hợp chất asen chứa lưu huỳnh được hình thành trong đất trồng lúa. Cho đến nay, những hợp chất này chưa được tính đến trong các đánh giá về các ảnh hưởng đến sức khỏe của việc tiêu thụ gạo. Trong tạp chí Nature Geoscience, các nhà khoa học trình bày kết quả của họ và xác định nhu cầu cấp thiết cho nghiên cứu nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các rủi ro sức khỏe.


Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là nhà hóa học môi trường Bayreuth, Giáo sư Tiến sĩ Britta Planer-Friedrich, đã phát triển một phương pháp đo asen trong đất lúa một cách đáng tin cậy. Cho đến nay, các phương pháp thường xuyên được sử dụng để giám sát asen trong ruộng lúa vẫn chưa đủ. Điều này là do các nhà nghiên cứu không thể xác định các hợp chất asen có chứa lưu huỳnh, hoặc không phân biệt được chúng với các hợp chất asen chứa oxy. Thiếu sót này sẽ gây nên các rủi ro về sức khỏe. Ít nhất một hợp chất asen chứa lưu huỳnh hữu cơ được phát hiện trên ruộng lúa được biết là gây ung thư. Điều này làm cho việc phát hiện cụ thể các hợp chất asen có chứa lưu huỳnh hữu cơ và kiểm tra độc tính của chúng trở nên quan trọng hơn. Có lẽ, cho đến nay, các hợp chất này đã bị nhầm lẫn với các hợp chất asen oxy hóa hữu cơ không độc hại do các quy trình đo lường không đầy đủ.
Planer-Friedrich giải thích: Cần nghiên cứu thêm về sự hấp thu các loại asen khác nhau trong cây lúa và những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Gạo là thực phẩm quan trọng nhất của thế giới và đảm bảo cơ sở sự sống cho hơn một nửa dân số thế giới. Planer-Friedrich kêu gọi các giới hạn được xác định hợp pháp cho tất cả các hợp chất asen độc hại trong tương lai. Hiện tại, chỉ có một giới hạn pháp lý cho các hợp chất asen oxy hóa vô cơ, trong khi các hợp chất asen oxy hóa hữu cơ vẫn được phân loại là không độc hại.
Với phương pháp đo mới của họ, các nhà nghiên cứu đã quan sát sự hình thành các hợp chất asen chứa lưu huỳnh trong thời gian dài trên các cánh đồng lúa ở Ý và Trung Quốc. Kết quả chỉ ra asen liên kết đáng kể với giá trị pH của đất và các thông số dễ đo lường khác.
Các tác giả của nghiên cứu mới cho biết cần thực hiện thêm nghiên cứu để có thể đánh giá một cách khoa học các rủi ro sức khỏe do asen gây ra. Ví dụ, các tuyến vận chuyển chính xác các hợp chất asen này được chuyển từ ruộng lúa sang hạt gạo, và ở mức độ nào, phải được làm rõ. Các nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm Bayreuth đã xác nhận rằng các hợp chất asen có chứa lưu huỳnh có thể xâm nhập vào cây lúa và thậm chí đến được hạt gạo. Tuy nhiên, không thể loại trừ rằng tổng lượng asen trong vụ thu hoạch lúa thậm chí có thể giảm nếu các hợp chất asen có chứa lưu huỳnh thay vì các hợp chất asen có chứa oxy được hình thành trong đất. Đây sẽ là trường hợp nếu các hợp chất asen chứa lưu huỳnh phần lớn được giữ lại trong đất, hoặc nếu cây lúa ít có khả năng hấp thụ các hợp chất này.
Nguồn: Bộ NN

Xem thêm: cửa hàng bán chế phẩm sinh học trừ sâu / cua hang ban che pham sinh hoc tru sau / chế phẩm sinh học / che phamsinh hoc / mua chế phẩm sinh học trừ sâu / cong ty phan bon huu co tai ha noi / thuốc trừ sâu sinh học uy tín nhất / thuoc tru sau sinh hoc uy tin nhat / congty ban che pham sinh hoc / các loại thuốc trừ sâu sinh học /

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét